Cấu tạo tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn

Thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Bể tự hoại hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam vì nó có hiệu năng xử lý rất tốt, giá thành xây dựng thấp… dễ dàng quản lý, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị bốc mùi thì khi xây dựng tự hoại, chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo thiết kế và đúng kĩ thuật, thì bể phốt của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Nếu bể chứa đáp ứng được đúng các tiêu chuẩn trong thiết kế thì sau khi bể phốt được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thong tac ve sinh:

-Lưu trữ: nước thải được thải ra sẽ được lưu trữ lại trong bể phốt.

-Lắng đọng: nước thải sau khi tích trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn

-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đảm bảo phải phân hủy vệ sinh và thải nước ra hệ thống nước thải.

Một bể phốt đáp ứng được 3 chu trình trên thì nhà vệ sinh phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.

Ngày nay có rất nhiều loại bể phốt như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn một số bản vẽ, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn và kỹ thuật xây bể tự hoại theo đúng tiêu chuẩn…

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Bể phốt 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có dung tích it nhất bằng ½ dung tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ thể tích bể.

Bồn cầu: có thể là bồn tiêu bệt hoặc bệ tiêu xổm, sử dụng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được nối liền với đường dẫn và được cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Nút nước này là vấn đề quan trọng của bồn tự hoại, có tác dụng ngăn mùi hôi từ bể chứa phân thoát ra ngoài, giúp ngăn chặn không cho các loại côn trùng vào sinh sống trong đó.

cách xây bồn tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khi bắt đầu làm bể phốt tự hoại, quy vị cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế và phù hợp với khả năng của gia đình.
– Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Kích thước của bể chứa phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, vì vậy nếu gia đình có nhiều người hoặc tại cơ quan thì bản thiết kế bể chứa phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo ít nhất là sau 1 năm mới phải vệ sinh hut be phot.

Sau khi quý khách đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây bể chứa 3 ngăn.

Quá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có thể tích tối thiểu bằng 2/3 bồn tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của bể chứa. Quan trọng nhất là bể tự hoại phải hoàn toàn kín để ngăn chặn không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để cống chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể phốt phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc lắp đặt chênh lệch này ngăn cho nước trong bể tránh thâm nhập lại đường ống lên thiết bị bồn cầu vệ sinh.

Cần tạo một ống thoát khí ra ngoài khi các nước thải trong bể phốt lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra bạn nên tạo một đường ống lớn ở bể tự hoại được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình hut be phot gia re khi bị đầy.

Đó là cấu tạo và hướng dẫn xây dựng bồn chứa 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

Tác giả: Quản Trị Viên